Cách chơi trò chơi

Giới thiệu về các trò chơi truyền thống !

F0 ở các khu phong tỏa tăng, TP.HCM cần làm gì?

(PLO)- Việc kéo giảm số lượng F0 trong các khu phong tỏa sẽ mang ý nghĩa chiến lược: Vừa giảm tải gánh nặng cho hệ thống y tế, vừa giúp TP rút ra các kinh nghiệm về quản trị đối với các khu vực có nguy cơ lây nhiễm.


Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM, một điểm rất đáng chú ý trong dữ liệu từ Sở Y tế TP, đó chính là số ca nhiễm trong các khu phong tỏa thường ở mức cao, trung bình lên tới trên 800 ca mỗi ngày. Trong bối cảnh hệ thống y tế TP đang chịu áp lực lớn, nếu không kéo giảm F0 trong các khu phong tỏa, hay cả khu cách ly thì việc chống dịch của TP sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.


Nhận diện các khu vực rủi ro cao


Muốn quản lý tốt các khu phong tỏa, phải xem xét hai vấn đề. Một là kỹ thuật phong tỏa, ví dụ cách quy hoạch khu phong tỏa; quy trình sinh hoạt và trao đổi thông tin đảm bảo giãn cách; việc kiểm tra và giám sát y tế đảm bảo phát hiện F0 kịp thời và không lây chéo. Hai là kỷ luật phong tỏa, tức là sự giám sát, nhắc nhở hoặc các biện pháp chế tài với người vi phạm.


Các khu phong tỏa hiện nay ở TP.HCM rất đa dạng gồm: chung cư, doanh nghiệp, tòa nhà văn phòng, khu nhà trọ, xóm lao động tự do, khu dân cư... Người dân sống trong từng (nhóm) khu vực sẽ có học vấn, ý thức, tâm lý, điều kiện (tài chính, y tế, chỗ ở và sinh hoạt…), sự tổn thương khác nhau trước những diễn biến của dịch bệnh. Điều đó dẫn đến việc xuất hiện, phân bố số lượng F0 cũng trở nên khác nhau giữa từng nhóm cư dân.


Qua phân tích số liệu và khảo sát thực tế, có thể thấy các khu vực bị phong tỏa có hội tụ một hoặc đủ hai điều kiện sau thì số F0 tăng nhanh: (i) Có điều kiện hạ tầng khó khăn trong khi mật độ dân cư cao (ví dụ nhà sát nhau, nhà đông người, khu sinh hoạt công cộng hẹp, không có thiết bị giám sát…); (ii) người dân khó tiếp cận thông tin, hạn chế về nhận thức, thói quen sinh hoạt chung... Có thể thấy điều này ở các hẻm, khu nhà trọ, xóm lao động tự do…


Trong khi đó, ở các khu chung cư hay khu dân cư có hạ tầng càng tốt lên, mức độ giám sát bằng hệ thống hiện đại gia tăng, người dân có mặt bằng nhận thức cao hơn, ít khó khăn về tài chính… thì số lượng F0 thường không nhiều.


Thắt chặt kỷ luật nhưng dân vận phải khéo


Với từng khu vực có đặc thù riêng về hạ tầng và nhận thức, chính quyền phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật lẫn kỷ luật phong tỏa phù hợp. Hiện nay, có hai luồng quan điểm về kéo giảm F0 ở các khu phong tỏa. Nhóm thứ nhất: Thắt chặt kỷ luật trong khu phong tỏa, như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: Tránh tình trạng “ngoài chặt, trong lỏng”.


Chỉ thị 16 cần được thực hiện nghiêm hơn bằng cách: TP tăng cường sự tham gia của lực lượng công an chính quy và sinh viên trường cảnh sát... Các lực lượng này, tùy đặc thù từng khu phong tỏa, có thể thay phiên cắm chốt. Tất nhiên, phải đảm bảo các tiêu chuẩn bảo hộ, điều kiện ăn ở an toàn cho họ. Đối với lãnh đạo địa phương, nếu việc quản lý các khu phong tỏa để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh do thiếu trách nhiệm thì phải bị xử lý nghiêm.


Nhóm thứ hai cho rằng: TP cần chú trọng vào các giải pháp mềm mỏng hơn, chủ yếu mang tính kỹ thuật (kỹ thuật hạ tầng, kỹ thuật dân vận). Trong đó, hạ tầng tổ chức quy hoạch phong tỏa phải đảm bảo giãn cách (ví dụ giãn mật độ dân, thêm lực lượng cung ứng nhu yếu phẩm để người dân an tâm ở trong nhà). Cạnh đó, nâng cao chất lượng giám sát các khu vực công cộng (ví dụ gia tăng con người, công nghệ giám sát nhằm phát hiện, nhắc nhở và xử lý kịp thời).


Về kỹ thuật dân vận, phải tăng cường, kiên nhẫn tuyên truyền ở các khu vực mà nhận thức, điều kiện sống của người dân còn hạn chế; ngoài ra trợ giúp họ về điều kiện sống để họ an tâm ở yên chống dịch.


Thông tin liên quan